08:48 28/02/2024

TikTok đã khẳng định tiềm năng mạnh mẽ của nó trong việc thu hút và tiếp cận người dùng ở đa dạng quốc gia và độ tuổi. Đặc biệt, đối với thị trường Việt Nam, thật không khó để thấy việc quảng bá trên TikTok đã xuất hiện trong các chiến dịch quảng cáo thành công của rất nhiều nhãn hàng, thương hiệu, nhà bán lớn nhỏ.

TikTok là một môi trường phù hợp để thể hiện sự độc đáo, khám phá xu hướng và tương tác với người dùng. Việc lên kế hoạch xây dựng kênh TikTok sẽ giúp bạn tạo cho kênh TikTok một chủ đề, thu hút được người xem có cùng sở thích, nhu cầu và khiến cho các nội dung trên kênh bạn tuyến tính, liên kết chặt chẽ với nhau. 

 

1. Xác định chủ đề và loại nội dung kênh hướng đến

Xác định chủ đề và loại nội dung kênh TikTok của bạn hướng đến là hoạt động quan trọng nhất và cần làm đầu tiên trong công việc xây kênh TikTok. Chủ đề mà kênh bạn muốn truyền tải và hình thức nội dung bạn muốn thực hiện chính là xương sườn của cả kênh TikTok, là yếu tố ảnh hưởng tới toàn bộ các hoạt động, thiết lập khác trên kênh của bạn.

Đầu tiên là xác định chủ đề kênh TikTok. Chủ đề kênh của bạn thường sẽ là về các sản phẩm, ngành nghề bạn muốn hướng đến. Lấy ví dụ kênh bạn muốn hướng tới chủ đề thời trang quần áo theo hướng thử đồ, thì các nội dung trên kênh của bạn sẽ tập trung chủ yếu vào nội dung đó. Việc này sẽ giúp các nội dung trên kênh của bạn được thống nhất và tạo ra định vị về kênh trong tâm trí của người xem là một kênh chuyên về quần áo theo hướng thử đồ.

Tiếp theo, bạn cần xác định loại hình nội dung kênh bạn muốn thực hiện. Hiện nay trên TikTok đang cho phép người dùng thực hiện 02 dạng nội dung: Livestream và Video. Nên định hướng cho kênh bạn tập trung chủ yếu vào một dạng nội dung để thực hiện. Dĩ nhiên là bạn vẫn có thể thực hiện song song cả hai dạng nội dung, tuy nhiên việc tập trung vào một sẽ để lại định vị về kênh trong tâm trí người dùng về dạng nội dung chủ yếu kênh bạn thực hiện.

2. Hoàn thiện thông tin hoàn chỉnh cho kênh của bạn

“Trang hoàng” cho mục hồ sơ của bạn bằng cách điền đầy đủ thông tin là một trong những việc nên làm để tăng độ uy tín kênh của bạn. Đặc biệt, TikTok cho phép bạn đặt link Landing Page, link cửa hàng hoặc link dẫn đến trang Web riêng của bạn. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người dùng TikTok bỏ qua điều này, lãng phí tiềm năng xây kênh một cách khá đáng tiếc.

Việc thêm thông tin cho kênh của bạn có thể được thực hiện tối ưu thông qua hoàn thành các hoạt động sau:

  • Điền đầy đủ thông tin của bạn: Bạn nên cập nhật đủ hồ sơ, bao gồm thông tin liên hệ, email, đường dẫn sang trang mạng xã hội khác nếu có,…

  • Thêm link liên kết trong Bio: đặt Landing Page trong mục hồ sơ để điều hướng người xem qua trang khác của bạn.

  • Up video: Đa số người dùng sẽ ấn tượng khi thấy lượng nội dung dày đặc trong trang cá nhân TikTok, do đó hãy chăm chỉ sáng tạo nội dung và đăng tải chúng lên TikTok.

  • Liên kết với TikTok Shop: Tài khoản TikTok của bạn khi được liên kết với TikTok Shop sẽ mở khóa tính năng cửa hàng, giúp bạn có thể bày sản phẩm lên kênh TikTok như một gian hàng online.

 

3. Tạo tên thương hiệu cho kênh của bạn

Tên kênh TikTok của bạn sẽ là công cụ giúp người dùng định vị bạn trên nền tảng TikTok, và cũng là tiền đề phát triển thương hiệu của bạn sau này. Do đó việc đặt tên thương hiệu gắn liền với kênh TikTok là một trong số những điều quan trọng cần thực hiện trong hoạt động xây kênh.

Tương tự với chỉnh sửa nội dung mô tả kênh, bạn cũng có thể thay đổi tên kênh TikTok của bạn trong mục Hồ sơ. Bạn cũng nên thay đổi ID kênh TikTok (tên sau dấu @) để nâng cao mức định vị kênh của bạn.

 

4. Chọn khung giờ vàng để đăng nội dung

Sẽ có một thời điểm trong ngày khi đó lượng người xem nội dung thuộc một chủ đề đạt mức đỉnh điểm. Đó sẽ là “khung giờ vàng” mà bạn cần tìm để đăng video, giúp nội dung của bạn đạt nhiều lượt view, lượt tương tác nhất.

5. Gắn Hashtag

Gắn hashtag là một trong những phương pháp tốt nhất để gia năng mức độ chú ý cho nội dung của bạn về một chủ đề. Phần lớn người dùng trên TikTok có thói quen click chọn vào hashtag để xem các nội dung mang chủ đề mà họ quan tâm, khiến cho hashtag trở thành một công cụ tốt để bạn gia tăng lượt xem cho nội dung của mình.

6. Sử dụng nhạc Hot trong nội dung video

Thu hút người xem về kênh bạn là một trong những yếu tố quan trọng trong xây kênh, và những bản nhạc đang “Hot” sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng.

Người xem rất dễ bị cuốn hút bởi các bản nhạc đang thịnh hành và TikTok sở hữu kho tàng khổng lồ các bài hát đó. Từ nhạc EDM bốc lửa cho tới những bản nhạc nền mang đậm tính hài hước, lựa chọn nhạc sẽ giúp bạn tôn lên nội dung của bạn và khiến các nội dung đó trở nên viral.

 

7. Chạy quảng cáo và chia sẻ rộng rãi

Quảng cáo trên TikTok được tối ưu và đơn giản hóa, giúp cho bất kỳ ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo được hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn mục tiêu quảng cáo phù hợp với chiến lược phát triển kênh của mình – Tăng lượt view hoặc tăng chuyển đổi và tiếp cận tệp người dùng một cách chuẩn xác nhất.

Ngoài quảng cáo, bạn có thể chia sẻ nội dung của bạn theo cách thủ công truyền thống. Bạn chỉ việc chép link video, livestream và chia sẻ chúng lên Facebook, Twitter, gửi tin nhắn cho bạn bè. Bạn hoàn toàn có thể kêu gọi người xem, người theo dõi kênh bạn chia sẻ các nội dung cho bạn bè họ nữa, giúp bạn nhanh chóng lan tỏa kênh bạn tới tất cả mọi người.

 

8. Tương tác nhiều hơn với người dùng trên kênh

Để xây dựng kênh Tiktok thành công cần rất nhiều yếu tố, không chỉ dừng lại ở việc đăng tải video mà bạn cần tương tác một cách tích cực. Tạo nội dung hấp dẫn, độc đáo và gây chú ý để thu hút sự quan tâm của người xem. Sử dụng các tính năng tương tác như hỏi đáp, thử thách, hoặc thăm dò ý kiến để khuyến khích người dùng tham gia và gửi phản hồi. Đừng quên tương tác với bình luận, trả lời câu hỏi và tạo mối quan hệ với cộng đồng của bạn. Bằng cách tạo một môi trường thân thiện và tương tác, bạn có thể xây dựng một kênh TikTok thành công và thu hút một lượng lớn người theo dõi.

Việc phản hồi người xem như này cũng là một trong những cách gợi ý tưởng mới cho chủ kênh, từ đó bạn có thể quay dựng và đăng tải các video liên quan tiếp theo, thể hiện được sự logic của kênh. Cách làm này được khá nhiều kênh áp dụng, nhận về phản hồi rất tích cực, đồng thời tạo sự thích thú cho người xem.

 

Bình luận